Ingredients
- ไข่ไก่ เบอร์ 2 จำนวน 5 ฟอง กรัม
- น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 30 กรัม
- น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 60 กรัม
- เกลือป่น 1 กรัม
- น้ำมันรำข้าว 45 กรัม
- แป้งเค้ก 60 กรัม
- ผงโกโก้ 100 % (20-22 % cocoa butter content) 30 กรัม
- น้ำอุ่น 40 กรัม
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 0.5 กรัม
- วิปปิ้งครีม 200 กรัม
- ผงโกโก้ 12 กรัม
- ดาร์กช็อกโกแลต 64% 100 กรัม
- สตรอเบอร์รี่สด 5 ผล
- กีวี่เขียวสด 1 ผล
- บูลเบอร์รี่สด 20
- KitKat Santa (ตัวใหญ่) 1 ชิ้น กรัม
- KitKat Festive Friends (ตัวเล็ก) 10 ชิ้น
อุปกรณ์ที่ต้องใช้
เตาอบ
ตู้เย็น
ชามผสม
ถ้วยรองอบ
ดูวิธีทำ
- วิธีทำ ครีมช็อกโกแลต ตกแต่ง
1. นำดาร์กช็อกโกแลต 64% ไปตุ๋นให้ละลาย แล้วใส่ผงโกโก้ลงไปผสมคนให้ละลายเข้ากัน ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
2. ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟูและค่อยๆตะล่อมผสมกับดาร์ชอกโกแลตที่พักไว้ให้เข้ากัน พักไว้รอตกแต่งเค้ก - วิธีทำ
1. แยกไข่แดงและนำไข่ขาวไปแช่เย็น นำไข่แดงมาผสมกับน้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) คนให้ละลายเข้ากันดี และใส่เกลือป่น น้ำมันรำข้าว และน้ำอุ่นคนให้เข้ากัน
2. ร่อนแป้งเค้กและผงโกโก้ใส่ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันพักไว้
3. นำไข่ขาวมาตีให้ขึ้นฟูเล็กน้อย ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไปตีให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) แบ่งใส่ทีละน้อยตีจนไข่ขาวขึ้นฟูตั้งยอด นำไปผสมกับ (ส่วนที่ 1) ทีละน้อย แบ่งใส่ 2-3 ครั้ง คนส่วนผสมให้เข้ากัน
4.นำถาดขนาด 11x15x2 นิ้ว ทาเนยขาวและรองกระดาษ นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงถาด เกลี่ยส่วนผสมให้เรียบ
5.นำเค้กเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 10-12 นาทีหรือจนสุก และพักเค้กให้เย็นแล้วนำมาม้วนทรงกลม
6.นำส่วนผสมครีมช็อกโกแลตลงที่เนื้อเค้กเกลี่ยให้ทั่ว และม้วนให้แน่นนำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมงเพื่อให้เซ็ตตัวก่อนแต่งหน้า
7.นำส่วนผสมครีมช็อกโกแลตตกแต่งด้านนอกให้เป็นรูปทรงขอนไม้
8.ตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รี่ กีวี่ บลูเบอร์รี่ และ KitKat Santa และ KitKat Festive Friend พร้อมจัดเสิร์ฟ
- ควรตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายให้ละลายก่อน จึงค่อยใส่ส่วนผสมอื่นๆ เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี
- ควรร่อนแป้งและผงโกโก้ก่อนช่วยให้ผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันได้ดีขึ้น
- ขณะที่ผสมส่วนผสมดาร์กช็อกโกแลตต้องไม่ร้อนเมื่อใส่ลงในวิปปิ้งครีม
- ควรเปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ก่อนลงมือตีส่วนผสม ก่อนอบลดไฟให้เหลือ 170 องศาเซลเซียส
- ควรร่อนแป้งและผงโกโก้ก่อนช่วยให้ผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันได้ดีขึ้น
- ขณะที่ผสมส่วนผสมดาร์กช็อกโกแลตต้องไม่ร้อนเมื่อใส่ลงในวิปปิ้งครีม
- ควรเปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ก่อนลงมือตีส่วนผสม ก่อนอบลดไฟให้เหลือ 170 องศาเซลเซียส
ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในเมนูนี้
คิทแคท ซานต้า
29g
คริสต์มาสจะเพอร์เฟ็กต์ได้อย่างไร ถ้าขาดคิทแคท ซานต้า ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับคริสต์มาสปีนี้ คิทแคทรูปซานต้าตัวน้อย ที่ทำจากช็อกโกแลตนมเข้มข้นเคลือบเวเฟอร์กรุบกรอบ ช่วยให้เทศกาลส่งท้ายปีคุณได้พักไปกับความอร่อยอย่างสมบูรณ์แบบ
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 แก้ว
พลังงาน
137 กิโลแคลอรี
7*%
น้ำตาล
9 กรัม
13*%
ไขมัน
8 กรัม
13* %
โซเดียม
44 มิลลิกรัม
2*%